Các hoạt động xây dựng
 • Biến rác thải thành nhiên liệu cho xe ô tô "xanh"

  Tương lai của “xe hơi xanh” có thể dựa vào pin nhiên liệu hydro chứ không phải pin điện thông thường (pin lithium-ion). Công ty công nghệ Powerhouse Energy (Anh) là một trong những doanh nghiệp tiên phong hướng đến tương lai đó nhờ phát triển thành công quy trình sản khí hydro từ rác nhựa và các loại rác thải khác.

  Nước Anh thải khoảng 5 triệu tấn rác nhựa mỗi năm nhưng chỉ chưa đến 1/3 số rác này được tái chế, phần lớn rác còn lại bị tống đến các bãi rác.

 • Công nghệ mới có thể sản xuất nước sạch cho hàng triệu người

  Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu mới có khả năng đẩy nhanh quá trình bay hơi khiến một bể chưng cất mặt trời nhỏ vẫn cung cấp đủ nước ngọt cho một gia đình. Nếu công nghệ này trở nên đủ rẻ, nó có thể cung cấp nước cho hàng triệu người nghèo.

 • Australia thử nghiệm hệ thống tạo nước uống từ không khí

  Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố kế hoạch thử nghiệm hệ thống sản xuất nước uống đầu tiên có thể chiết xuất nước trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng Mặt Trời. 

  Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ARENA sẽ thay mặt Chính phủ Australia cấp 420.000 AUD (hơn 315.000 USD) cho công ty khởi nghiệp Zero Mass Water có trụ sở tại Mỹ để triển khai 150 hệ thống tấm nước có tên SOURCE tạo nước uống từ năng lượng Mặt Trời tại nhiều khu vực trên khắp Australia.

 • Trung Quốc xây dựng đường "thông minh"

  Trung Quốc đang xây dựng đoạn đường "thông minh" dài hơn 1km tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Bên dưới lớp bê tông trong suốt của đoạn đường này là những tấm năng lượng mặt trời, có thể sản sinh 1 triệu kilowatt giờ điện mỗi năm, cho phép các phương tiện sạc điện ngay khi đang di chuyển, theo Bloomberg.

 • Phát minh loại cửa sổ có tính năng tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng

  Theo nghiên cứu được công bố ngày 8/3 trên tạp chí Chem của Mỹ, các nhà khoa học Canada vừa chế tạo loại cửa sổ thông minh có thể tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng. 

  Các nhà khoa học đã phủ cồn có chứa các ion kim loại lên mặt kính của các cửa sổ, sau đó sử dụng tia cực tím để tạo một lớp màng bao phủ toàn bộ lớp kính cửa sổ. 

  Lớp màng này hoàn toàn trong suốt, nhưng sau khi được truyền điện, nó đã chuyển thành màu xanh.