Các hoạt động xây dựng
 • Trung Quốc xây dựng đường "thông minh"

  Trung Quốc đang xây dựng đoạn đường "thông minh" dài hơn 1km tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Bên dưới lớp bê tông trong suốt của đoạn đường này là những tấm năng lượng mặt trời, có thể sản sinh 1 triệu kilowatt giờ điện mỗi năm, cho phép các phương tiện sạc điện ngay khi đang di chuyển, theo Bloomberg.

 • Phát minh loại cửa sổ có tính năng tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng

  Theo nghiên cứu được công bố ngày 8/3 trên tạp chí Chem của Mỹ, các nhà khoa học Canada vừa chế tạo loại cửa sổ thông minh có thể tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng. 

  Các nhà khoa học đã phủ cồn có chứa các ion kim loại lên mặt kính của các cửa sổ, sau đó sử dụng tia cực tím để tạo một lớp màng bao phủ toàn bộ lớp kính cửa sổ. 

  Lớp màng này hoàn toàn trong suốt, nhưng sau khi được truyền điện, nó đã chuyển thành màu xanh.

 • Thử nghiệm đất nung chống biến đổi khí hậu

  Đất nung đã được sử dụng như vật liệu xây dựng phổ biến trong hàng ngàn năm. Ngày nay, các kiến trúc sư, nhà nghiên cứu về vật liệu gốm sứ, kỹ sư đã nghiên cứu về khả năng chống biến đổi khí hậu của loại vật liệu này. Đại học Buffalo (UB), Hoa Kỳ đã tổ chức một hội thảo về Gốm sứ trong kiến trúc đã được tổ chức để thảo luận về các thiết kế thân thiện với môi trường làm từ đất nung. 

  Terracotta là loại vật liệu bền có tuổi đời hàng trăm năm, cung cấp một hệ thống chuyển đổi tự nhiên giữa nước và nhiệt và có thể được điêu khắc, chuyển đổi các công trình xây dựng thành tác phẩm nghệ thuật.

 • Dubai giới thiệu xe ôtô tự lái kỳ vọng thay đổi giao thông thế giới

  Dubai đã ra mắt thiết bị ôtô tự lái tại triển lãm xe Cityscape Global Exhibition. 

  Mẫu xe này được thiết kế bởi hãng xe Volkswagen. Thiết bị xe này hoàn toàn không cần người điều khiển, tiết kiệm năng lượng và tránh gây ô nhiễm môi trường.

  Đây là thiết bị vận chuyển được kỳ vọng sẽ thay đổi giao thông trên toàn thế giới. 

  (VNews) 

 • Vỉa hè lát nhựa tái chế cung cấp năng lượng từ mặt trời

  Công ty khởi nghiệp Platio của Hungary đã thiết kế một hệ thống lát đường năng lượng mặt trời bằng nhựa tái chế. Hiện 3 hệ thống đầu tiên trên thế giới đã được lắp đặt ở Hungary, Thụy Điển và Kazakhstan. 

  Đây không chỉ là gạch lát vỉa hè thông thường mà là một hệ thống có thể cung cấp năng lượng cho các băng ghế - nơi những người qua đường có thể dừng lại để sạc pin cho các thiết bị di động của mình.